Xứng danh quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những ngày này, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hưng Yên đang hướng tới kỷ niệm 108 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2023), một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân; một nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và Nhân dân ta; người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế.
Diện mạo khu vực trung tâm huyện Yên MỹDiện mạo khu vực trung tâm huyện Yên Mỹ
Đồng chí Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc, sinh ngày 1/7/1915 trong một gia đình yêu nước tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm (Yên Mỹ). Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Mới 15 tuổi, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã bị thực dân Pháp kết án tù chung thân, hai lần bị địch bắt và đày ra Côn Đảo. Hơn 10 năm bị địch giam cầm tại địa ngục trần gian – Côn Đảo, dù bị kẻ thù dùng mọi cực hình, đòn roi tra tấn nhưng đồng chí vẫn nêu cao tinh thần bất khuất, giữ vững khí tiết của người cách mạng, biến nhà tù thực dân, đế quốc thành trường học cộng sản. Trong suốt cuộc đời gần 70 năm hoạt động cách mạng phong phú và sôi nổi, ở khắp mọi miền của đất nước, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã được Đảng và Nhà nước giao phó nhiều trọng trách; dù ở cương vị nào, đồng chí cũng hết lòng tận tụy vì Đảng, vì dân, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức của người cộng sản, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống trung thực, khiêm tốn, giản dị, chan hòa, gần gũi với Nhân dân, ghét thói phô trương, hình thức. Những bài viết trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đăng trên Báo Nhân Dân, ký tên N.V.L vào năm đầu thời kỳ đổi mới đã tạo ra luồng sinh khí mới trong xã hội, thể hiện sự trăn trở và tinh thần quyết tâm của người đứng đầu Đảng ta chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ lợi ích và quyền làm chủ của Nhân dân.

Bên nỗi lo chung cho non sông đất nước, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn hướng về quê hương Hưng Yên bằng tình cảm sâu nặng. Trong những năm xa quê, đồng chí đã sáu lần về thăm và làm việc tại Hưng Yên và xã Giai Phạm (Yên Mỹ). Đồng chí còn thể hiện sự quan tâm bằng những lá thư, bức điện, lẵng hoa chúc mừng, lời dặn dò, động viên và thăm hỏi ân cần, dành sự quan tâm đặc biệt tới từng bước tiến và trưởng thành của quê hương Hưng Yên. Tháng 11/1997, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV vinh dự được đồng chí Nguyễn Văn Linh gửi điện chúc mừng cùng với lòng mong mỏi: ”Vì lý do sức khỏe, đáng tiếc tôi không về dự Đại hội đại biểu của tỉnh được. Xin gửi lời chúc mừng Đại hội đạt kết quả tốt đẹp. Tỉnh ủy sẽ xây dựng mọi mặt của tỉnh nhà thật tốt, đưa Hưng Yên trở thành một tỉnh mạnh của toàn quốc Việt Nam”. Đó cũng chính là căn dặn cuối cùng của đồng chí Nguyễn Văn Linh với Đảng bộ và Nhân dân Hưng Yên.

Luôn biết ơn, yêu quý và tự hào về người con ưu tú của quê hương, Nhân dân Hưng Yên luôn dành tình cảm kính trọng và tri ân đối với Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Những năm qua, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã ra sức thi đua học tập, làm theo lời căn dặn của đồng chí Nguyễn Văn Linh, vận dụng tinh thần và tư duy đổi mới của đồng chí một cách phù hợp với thực tiễn nhằm đưa Hưng Yên ngày càng phát triển. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, quyết tâm cao, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau hơn 26 năm tái lập tỉnh, Hưng Yên từ một tỉnh nông nghiệp, hạ tầng cơ sở khó khăn đã có sự phát triển toàn diện và đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Bình quân từ năm 2020 đến tháng 6/2023: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,25%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ. Toàn tỉnh hiện có 17 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp. Từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay, tỉnh thu hút thêm 188 dự án đầu tư mới (146 dự án trong nước và 42 dự án nước ngoài) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 85 nghìn tỷ đồng và trên 800 triệu USD. Hạ tầng giao thông, đô thị phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng. Năm 2022, thu ngân sách của tỉnh đạt 51.410 tỷ đồng (đứng trong top 10 tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước). Lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế luôn được quan tâm chăm lo đầu tư phát triển. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế – xã hội, Ðảng bộ tỉnh đặc biệt chú trọng nhiệm vụ then chốt là xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt đầy đủ, sâu sắc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm tạo sự thống nhất cao trong Ðảng bộ và sự đồng thuận trong Nhân dân. Ðặc biệt, trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh đã nỗ lực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII, khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên được nâng cao. Hệ thống chính trị được củng cố, ngày càng hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Tự hào về quê hương đã sinh ra người con ưu tú Nguyễn Văn Linh, với truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, học tập tấm gương tinh thần cách mạng của các thế hệ cha anh và tinh thần kiên định, tư duy sáng tạo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; tăng cường hơn nữa đoàn kết, thống nhất trong Đảng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách; nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, quyết tâm xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đó chính là sự tri ân của các thế hệ hôm nay đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh và tấm gương cách mạng sáng ngời của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh một cách thiết thực và có ý nghĩa nhất.

Related Posts

Hạ tầng viễn thông được bảo vệ khỏi thiên tai

Hạ tầng viễn thông được bảo vệ khỏi thiên tai Hiện có trên 1.000 vị trí đặt trạm thông tin di động (BTS) trên toàn tỉnh và…

Bám sát sự phục hồi xuất khẩu dệt may

  Ngành dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng đầu năm. Đơn hàng sụt giảm và thiếu hụt dòng…

Chuyển đổi xanh đối với lĩnh vực nuôi thả thủy sản

Chuyển đổi xanh đối với lĩnh vực nuôi thả thủy sản Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,…

Các thay đổi số trong ngành xây dựng

  Thời gian qua, Sở Xây dựng đã tích cực thực hiện các chuyển đổi với nhiều nội dung nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu quả…

Xã Nhật Quang: Diện tích lúa cấy bằng máy được mở rộng

Xã Nhật Quang: Diện tích lúa cấy bằng máy được mở rộng Xã Nhật Quang (Phù Cừ) đã gieo cấy 240 ha lúa trong mùa này, chủ…

Giá lợn hơi tăng, nông dân vui mừng vì có lãi

Giá lợn hơi tăng, nông dân vui mừng vì có lãi Giá lợn hơi của tỉnh đã tăng trở lại trong hơn hai tháng nay, đạt trên…

Leave a Reply

Your email address will not be published.